Trạch nữ là gì? Tìm hiểu danh xưng mới từ tiểu thuyết Trung Quốc

Có thể nói, tiểu thuyết Trung Quốc đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của nhiều bạn trẻ. Nhất là những bạn nữ ở độ tuổi thanh thiếu niên thì lại càng thích thú với những câu chuyện ngôn tình mà tiểu thuyết mang lại. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới tiếp xúc chắc chắn sẽ bị loạn não với những thuật ngữ mà dân sành tiểu thuyết hay đọc. Muốn biết trạch nữ là gì và các danh xưng khác như trạch nam, tra nam, tra nữ,..thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Trạch nữ là gì? Trạch nữ là một cụm từ có nguồn gốc có Hán Việt. Trong đó, từ “trạch” có nghĩa là cái đầm, ám chỉ không gian nhỏ và “nữ” là chỉ người con gái. Hiểu nôm na thì “trạch nữ” có nghĩa ám chỉ những cô gái thích trốn mình ở nhà, không thích tham gia và lẩn trốn các hoạt động ngoài xã hội.

Trạch nữ là gì?

Đối với những bạn thích và đã từng tìm hiểu qua các phim, truyện, tiểu thuyết Trung Quốc thì “trạch nữ là gì” không phải là câu hỏi khó. Thế nhưng, với những bạn chưa tiếp xúc gì với các thể loại trên thì rất ít người hiểu được nghĩa của nó. Trong từ điển Hán Nôm thì “trạch” có nghĩa là cái đầm, ở một số phương diện khác “trạch” cũng được coi là lẩn trốn.

Vậy có thể hiểu đơn giản “trạch nữ” là cụm từ chỉ những người con gái thích ở nhà và lẩn trốn các hoạt động ngoài xã hội. Đối với trạch nữ thì việc ở nhà và tận hưởng sở thích như nghe nhạc, xem phim, chơi game là điều tuyệt vời nhất. Họ không thích đi ra ngoài và tham gia vào các hoạt động giao tiếp như nói chuyện gặp gỡ, tán gẫu hay đi chơi.

Trạch nữ là gì? Nguồn gốc từ đâu?
Trạch nữ là gì? Là những cô gái thích ở nhà và điều mình thích.

Những cô gái “trạch nữ” thường không thích vận động. Chỉ quen làm bạn với máy tính, điện thoại, sách truyện và dùng chúng để giết thời gian. 

Các “trạch nữ” được cho là những người gặp vấn đề về giao tiếp hoặc có tính cách khác biệt. Không thích giao tiếp với xã hội mà chỉ thích tận hưởng cuộc sống trong không gian riêng của mình. 

Nguồn gốc của từ “trạch nữ”

Một điều chắc chắn làm bạn bất ngờ đó chính là “Trạch nữ” xuất hiện đầu tiên ở Nhật Bản. Chỉ có cụm từ “Trạch nữ” mới có nguồn gốc từ Trung Hoa mà thôi. 

“Trạch nữ” được hình thành và phát triển theo trào lưu truyện tranh comic của xứ xở hoa anh đào. Khi mà “văn hóa truyện tranh” ra đời đã có rất nhiều bạn trẻ yêu thích và chỉ “ru rú” ở trong nhà đọc truyện mà không thích ra ngoài. Từ đó hình thành nhóm người có tính cách giống nhau được gọi là otaku hay homegirl.

Dần dần, trào lưu này lan rộng sang các nước Trung Hoa, Việt Nam và thậm chí cả các nước Châu Âu. Các nhà tiểu thuyết truyện ngôn tình Trung Quốc đã biến tấu cách gọi này thành danh xưng “trạch nữ” như bây giờ. 

“Trạch nữ” có phải là cách sống tiêu cực?

Người ta thường xem “trạch nữ” là những người có một lối sống tiêu cực. Vì nhắc tới “trạch nữ” là nghĩ ngay đến những bạn gái chỉ thích ở nhà chơi game, đọc truyện, xem phim và lười vận động. Nhiều người còn cho rằng những bạn nữ có lối sống này còn không biết giao tiếp với xã hội và có vấn đề về tâm lý như trầm cảm.

Nhưng không phải cứ “trạch nữ” nào cũng như thế. Bởi một số người chỉ xem đây là cách họ tận hưởng cuộc sống riêng mình mà thôi. Đơn giản là thích ở nhà và làm điều mình muốn, chứ không hề có lối sống tiêu cực như mọi người thường nghĩ.

Trạch nữ là gì? Có phải lối sống tiêu cực không?
Những “trạch nữ” chỉ biết trốn trong nhà lâu dần ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội.

Tuy nhiên, với những “trạch nữ” chỉ biết ru rú trong nhà, sợ giao tiếp và biệt lập với xã hội thì cần phải nói đến. Bởi lâu dần sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và những mối quan hệ xung quanh. Chính vì thế mà các bậc phụ huynh nên quan tâm đến con cái mình nhiều hơn để tránh các bạn ấy rơi vào cuộc sống biệt lập với mọi người.

Những danh xưng khác bạn có thể bắt gặp trong tiểu thuyết Trung Quốc

Ngoài “trạch nữ” thì trong tiểu thuyết, phim ảnh Trung Hoa còn có rất nhiều danh xưng mới lạ khác. Như trạch nam, tra nam, sắc nữ, bách nữ,…Cùng tìm hiểu xem những cụm từ này có nghĩa là gì nhé!

Trạch nam

Trạch nam cũng giống như trạch nữ, là cụm từ nói đến những người con trai không thích giao lưu hay kết giao bạn bè. Họ chỉ thích ở nhà chơi game, xem phim và có thể chơi game cả ngày mà không biết chán.

Vì vậy người ta còn hay nói rằng “trạch nam” và “trạch nữ” là nhóm người có tính cách giống nhau. Đều thích hướng nội và ngại giao tiếp với xã hội. Đa phần nhóm người này sẽ không có tự tin và không thích đến những nơi đông người.

Tra nam 

Tra nam là cụm từ nói đến những chàng trai xấu tính, vô liêm sỉ và lưu manh. Thường trêu đùa tình cảm của người khác, tra nam thường xuất hiện nhiều nhất trong các tiểu thuyết đam mỹ, bách hợp hay ngôn tình.

“Tra nam” cũng là cụm từ có nguồn gốc Hán Việt. Trong đó từ “tra” ám chỉ những thứ dơ bẩn, xấu xa, không trong sạch. 

Sắc nữ

“Sắc nữ” cũng là một cụm từ quen thuộc trong các tiểu thuyết và rất phổ biến trong giới trẻ hiện nay. “Sắc nữ” nói đến những người con gái mê mẩn vẻ đẹp trai của các anh chàng, nhất là vẻ đẹp hình thể như body 6 múi, thân hình thể thao,..

Thông thường, các cô nàng này sẽ thích ngắm nhìn những anh chàng soái ca ngôn tình mà bất chấp họ là nam chính hay nam phụ. Kể cả đó là những anh chàng xấu xa, đểu cáng họ cũng không quan tâm, bởi vì với họ, vẻ đẹp ngoại hình mới là điều cuốn hút.

Bách nữ

“Bách nữ” cũng khá quen thuộc với những bạn có xem thể loại phim truyện bách hợp. Đây là thể loại dựa trên câu chuyện về mối tình giữa nữ và nữ mà sáng tác thành. 

“Bách nữ” là thuật ngữ ám chỉ những những bạn nữ yêu thích các chuyện tình bách hợp và đam mê trước những phim truyện theo thể loại này. Thậm chí, họ còn thích thú khi gán ghép những người nổi tiếng là nữ với nhau. Và đối với họ thì không còn gì tuyệt vời hơn khi nhìn thấy những cô nàng bách hợp thể hiện tình cảm với nhau.

Tóm lại, để hiểu rõ hơn về “Trạch nữ là gì” và các thuật ngữ khác thì ngoài tham khảo bài viết trên, bạn cũng có thể tìm hiểu qua các tiểu thuyết, phim, truyện Trung Quốc. Còn nếu bạn thấy mình có những biểu hiện như một “trạch nữ” thì hãy cố gắng thay đổi lối sống của mình. Thỉnh thoảng ra ngoài đi dạo, kết giao bạn bè hoặc tham gia các hoạt động xã hội. Điều này sẽ giúp bạn làm quen dần với cuộc sống bên ngoài và sẽ giúp ích rất nhiều cho tương lai của bạn đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *